Chuyển đến nội dung chính

Thiết kế cải tạo nhà ở phường Thảo Điền, quận 2.

  Trong hoạt động xây dựng dân dụng hiện nay, thì ngoài việc thiết kế và xây mới hoàn toàn thì việc cải tạo và sữa chữa cũng không kém phần quan trọng và cần thiết. Phần lớn các chủ nhà sau khi mua được căn nhà mà mình mong muốn đều tiến hành thiết kế sữa chữa hay cải tạo mới lại. Lý do chính là sau quá trình dài sử dụng của người chủ trước thì ngôi nhà cũng gần như xuống cấp hay hư hỏng rồi. Các trang thiết bị và vật dụng bên trong cũng đã xuống cấp hay lỗi thời hay kém độ tiên dụng theo thời gian. Một điều quan trọng nữa là, không gian và chức năng của ngôi nhà được thiết kế và xây dựng theo nhu cầu và ý tưởng của người chủ cũ, nay chuyển sang người chủ mới với nhu cầu mới, yêu cầu mới thì việc thiết kế hay cải tạo mới trước khi bắt đầu chuyển đến ở là một điều tất yếu.

  Công trình mà mình tham gia thiết kế cải tạo nằm ở phường Thảo điền, quận hai, tp Hồ chí mình là một ví dụ như thế. Nó đã tồn tại từ năm 2003 đến nay đã hơn 10 năm rồi và có quá nhiều lỗi trong qua trình thi công ngôi nhà này. Ý tưởng mà mình đưa ra cũng không có gì mới, chỉ là căn cứ trên khung sườn cũ của nó để sữa những lỗi bất cập của ngôi nhà, đồng thời đề xuất thêm một vài chỗ giúp cho ngôi nhà thông thoáng hơn hoặc bố trí lại một số chỗ để ngôi nhà phù hợp với yêu cầu mới sau này.

Các mặt bằng của ngôi nhà đuốc bố trí lại như bản vẻ phác thảo trên.


Mặt cắt dọc 01 thể hiện rõ không gian từ trước ra sau, với phần đề xuất thay lan can sắt đã củ bằng lan can kính sang trọng và sáng sủa hơn, cùng với việc bố trí lại căn bếp hiện đại hơn, di chuyển két nước mái lên trên đỉnh cao nhất của ngôi nhà.

Mặt cắt dọc 02 thể hiện một vài không gian phía tương đối diện. Một quầy bar nhỏ được thêm vào kế chân cầu thang. Với hai mặt cắt số 01 & 02 thì các không gian trong nhà đều được kiếm soát một cách hiệu quả.


Để dễ hình dung phương án thiết kế lần này của mình, mời các bạn hãy xem thêm các hình ảnh hiện trang bên dưới nhé

Hình chụp từ phía ngoài đường chính. Tuy ngôi nhà tọa lạc tài phường Thảo Điền, vốn nổi tiếng bởi khu vực của những biệt thự bề thế và sang trọng, thì công trình vẫn khiêm tốn như một ngôi nhà phố thông thường tại Viết Nam.

Hiện trạng nội thất phòng khách trước khi thiết kế lại.


Phần sân thượng phía nhìn ra phía trước, xa xa là xa lộ Hà Nội với một vài tòa nhà cao tầng đang mọc lên.Phần sân thượng phía sau nhà, nhìn được bao quát các ngôi nhà xung quanh vì ngôi nhà là điiểm cao nhất trong khu vực này.

  Khi nói đến thiết kế cải tạo, điều đầu tiên các kiến trúc sư hay nghĩ đến là việc phá bỏ chiếc cầu thang củ rồi thiết kế và bố trí lại tại một vị trí khác trong ngôi nhà. Điều này sẽ mang lại cảm giác mới lạ ngay lập tức và cung dễ dàng thuyết phục được người chủ nhà với một không gian mới mẻ hấp dẫn mang đến sau này. Tuy nhiên điều này không thực sự đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, việc phá bỏ chiếc cầu thang cũ đôi lúc mang đến sự tốn kém không cần thiếc, việc thi công cài tạo sẽ bị đội giá lên rất nhiều. Trong khi nhiều người sau khi đã bỏ ra một khoản đầu tư khá lớn để mua được ngôi nhà, nay phải chi thêm một khoản khá lớn nữa thì chắc chắn rằng nhiều người không thực sự sẵn sàng.

 P/s: Bạn nghĩ rằng trong trường hợp này nên xây mới hoàn tòa hay cải tạo lại? Bạn đã từng gặp một ngôi nhà đã được cải tạo lại bao giờ chưa?Bạn thích sống trong một  ngôi nhà được cải tạo lại hay trong một ngôi nhà được xây mới hoàn toàn?   ....... 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giải pháp trông cây xanh chống nắng cho nhà phố

Sài Gòn đang ở cao điểm của đợt nắng nóng mùa hè. Ánh nắng mặt trời chói chang cùng với nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

 Hầu hết các công trình kiến trúc chọn giải pháp điều hòa không khí để giảm thiểu cái khó chịu của tiết trời mùa hè. Tuy nhiên bên cạnh đó, có một giải pháp mà mình cho là khá hay đó là trồng cây xanh để chống nắng cho ngôi nhà.

Cây xanh ở đây hẳn nhiên là cây dây leo rồi, với đặc tính là không chiếm nhiều diện tích trồng, lại có khả năng leo cao đến tầng mái và độ che phủ khá tốt. Một số người lại thích những bông hoa nhỏ xinh cùng với mùi hương dịu nhẹ rất quyến rũ của chúngNhững hình ảnh thú vị về con Dê

   Những điều thú vị về con Dê thì có lẽ hầu như ai cũng đã biết qua rồi như sự độc lập, tính cầu tiến, sự hiếu kỳ, nhận thức sâu sắc,...

Trong văn hóa phương Đông, dê nằm trong 12 con giáp, đại diện cho địa chi Mùi và nằm trong lục súc: ngựa, trâu/bò, dê, chó, lợn và gà. Trong văn hóa phương Tây, dê nằm trong 12 cung Hoàng đạo, biểu tượng cho cung Ma Kết. Ngoài ra, loài động vật này còn xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp và Ki tô giáo.

  Ở bài đăng này mình cũng không đi vào phân tích những đăc tính ấy của loài Dê nữa mà chỉ post các hình ảnh thú vị mà thôi, và cũng qua đó các bạn cũng phần nào cảm nhận và hình dung được các khả năng rất là đặc biệt của chúng   Những người cầm tinh con Dê cũng có những phẩm chất khá đặc biệt như họ

Phác Thảo Kiến Trúc.

Cũng giống như bao kiến trúc sư khác, trong quá trình làm việc, Thi vẫn hay sketch để cho ra được nhiều ý, ra nhiều giải pháp khác nhau trong việc binh bài, bố trí không gian cũa như xử lý các vấn đề đơn thuàn về kỹ thuật mà thôi.
  Thực ra mà nói, nghành kiến trúc quả thực quá rộng, và quá sâu. Với một dự án thông thường phải trải qua biết bao công đoạn, bao thủ tục. Và với mỗi công đoạn như vậy, người kiến trúc sư phải làm việc trong từng bước tương ứng như vậy.
Đễ dễ hiễu hơn các ban có thể hình dung các bước cơ bản sau : thiết kế sơ phác ( hay còn gọi concept), thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, thiết kế thi công, bản vẻ thi công công trường, hoặc còn cs thể là thêm bản vẻ hoàn công (tức là bản vẽ sau khi công trình đã hoàn thành) 
  Quay trở lại đề tài về Sketch, có người vẻ kiểu này , có người vẻ kiểu khác, nhưng riêng mình thì thích bản sketch thiên về ý tưởng và mang mỹ thuật hơn.
Nội thất :


Ngoại thất :


Cảnh quan sân vườn :

P/S : 
Cho dù bạn có là kiến trúc sư hay không, có làm tr…