Chuyển đến nội dung chính

Sketch Up giúp gì cho các KTS trong việc thiết kế kiến trúc?

 Phối cảnh tổng thể của một dự án chung cư tại HCM
  Như chúng ta đều biết, Sketch Up ( SU) đã hỗ trợ cho các kiến trúc sư ( KTS) rất tốt trong phát thảo ý tưởng ( concept) cũng như trong các công đoạn thiết kế khác tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể của đồ án kiến trúc cũng như sự khéo léo của bản thân người KTS.
   Để minh họa  cho ý kiến trên tôi sẽ upload một số hình ảnh thiết kế thực tế dự án cho các bạn cùng kiểm chứng và đánh giá cụ thể.

Góc nhìn từ đường phố của dự án chung cư cao tầng tai quận 2_ TP. HCM

Bên cạnh SU hỗ trợ nhanh cho các view ngoại thất và tổng thể, phần mềm này còn hỗ trợ khá tốt cho các view nội thất cùng với những ý tưởng cơ bản ban đầu cùng với  một số giải pháp vể vật liệu cơ bản ban đầu để người xem có thể hình dung phần nào vể không gian và môi trường của dự án nội thất.

Concept cho một dự án nội thất_ Rmit University. 
Một dự án cao ốc văn phòng tại trung tâm tp Hồ Chí Minh.
  Ngoài ra có một điều đặc biệt mà mình nhân thấy là, để tăng thêm tính thẩm mỹ cho bức ảnh 3D, nhiều người kiến trúc sư và người thiết kế đồ họa chon cách xuất file SU sang một phần mềm đồ họa khác để Render, làm movie, animation,... để tận dụng các đặc tính diễn họa mạnh vể camera, ánh sáng, vật liêu, của từng phần mềm đó. Ở đây có thể kể đến các phần mềm như: 3ds_Max, Lumion, Atlantis Studio,...
Ảnh 3D nội thất được xử lý công đoạn cuối với phần mềm Atlantis_ Studio. Theo mình thì hiệu quả vể thẩm mỹ đã được tăng thêm đáng kể với việc bổ trợ của ánh sáng, vật liệu, góc nhìn,...
Đến đây thì bạn cũng đã hiểu thêm về sự lợi hại của phần mềm Sketch Up rồi chứ. Tất nhiên có bạn sẽ không thích phần mềm này bởi thói quen đã quen với việc sử dụng phần mềm khác rôi, hoặc có thể là chưa từng thử qua bao giờ. Điều đó Thi cho là bình thường thôi,cho dù hàng ngày nhiều kiến trúc sư vẫn sử dụng Su đấy, và Su là một phần trong quá trinh thiết kế đầy chông gai, thu vị của các dự án xây dựng và kiến thiết ngày hôm nay.

P/s.Có thể bạn là kiến trúc sư, người thiết kế đồ họa, hoặc người lam xây dựng đã từng tiếp xúc nhiều với các hình ảnh thiết kế 3D rồi. Bạn có thể cho nhận định, cảm nhận khác với Thi về phần mềm này, cũng như biết được những hạn chế của SU. Nhận đinh, chia sẽ của bạn sẽ cho cái nhìn đa chiều, sẽ giúp chúng ta cung học hỏi thêm về phần mềm này.

Nhận xét

  1. Toi nghi rang Sketch up con co the lam duoc hon the nua.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giải pháp trông cây xanh chống nắng cho nhà phố

Sài Gòn đang ở cao điểm của đợt nắng nóng mùa hè. Ánh nắng mặt trời chói chang cùng với nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

 Hầu hết các công trình kiến trúc chọn giải pháp điều hòa không khí để giảm thiểu cái khó chịu của tiết trời mùa hè. Tuy nhiên bên cạnh đó, có một giải pháp mà mình cho là khá hay đó là trồng cây xanh để chống nắng cho ngôi nhà.

Cây xanh ở đây hẳn nhiên là cây dây leo rồi, với đặc tính là không chiếm nhiều diện tích trồng, lại có khả năng leo cao đến tầng mái và độ che phủ khá tốt. Một số người lại thích những bông hoa nhỏ xinh cùng với mùi hương dịu nhẹ rất quyến rũ của chúngNhững hình ảnh thú vị về con Dê

   Những điều thú vị về con Dê thì có lẽ hầu như ai cũng đã biết qua rồi như sự độc lập, tính cầu tiến, sự hiếu kỳ, nhận thức sâu sắc,...

Trong văn hóa phương Đông, dê nằm trong 12 con giáp, đại diện cho địa chi Mùi và nằm trong lục súc: ngựa, trâu/bò, dê, chó, lợn và gà. Trong văn hóa phương Tây, dê nằm trong 12 cung Hoàng đạo, biểu tượng cho cung Ma Kết. Ngoài ra, loài động vật này còn xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp và Ki tô giáo.

  Ở bài đăng này mình cũng không đi vào phân tích những đăc tính ấy của loài Dê nữa mà chỉ post các hình ảnh thú vị mà thôi, và cũng qua đó các bạn cũng phần nào cảm nhận và hình dung được các khả năng rất là đặc biệt của chúng   Những người cầm tinh con Dê cũng có những phẩm chất khá đặc biệt như họ

Phác Thảo Kiến Trúc.

Cũng giống như bao kiến trúc sư khác, trong quá trình làm việc, Thi vẫn hay sketch để cho ra được nhiều ý, ra nhiều giải pháp khác nhau trong việc binh bài, bố trí không gian cũa như xử lý các vấn đề đơn thuàn về kỹ thuật mà thôi.
  Thực ra mà nói, nghành kiến trúc quả thực quá rộng, và quá sâu. Với một dự án thông thường phải trải qua biết bao công đoạn, bao thủ tục. Và với mỗi công đoạn như vậy, người kiến trúc sư phải làm việc trong từng bước tương ứng như vậy.
Đễ dễ hiễu hơn các ban có thể hình dung các bước cơ bản sau : thiết kế sơ phác ( hay còn gọi concept), thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, thiết kế thi công, bản vẻ thi công công trường, hoặc còn cs thể là thêm bản vẻ hoàn công (tức là bản vẽ sau khi công trình đã hoàn thành) 
  Quay trở lại đề tài về Sketch, có người vẻ kiểu này , có người vẻ kiểu khác, nhưng riêng mình thì thích bản sketch thiên về ý tưởng và mang mỹ thuật hơn.
Nội thất :


Ngoại thất :


Cảnh quan sân vườn :

P/S : 
Cho dù bạn có là kiến trúc sư hay không, có làm tr…